So sánh các phương thức vận tải phổ biến nhất hiện nay

So sánh các phương thức vận tải phổ biến nhất hiện nay.

Việc so sánh các phương thức vận tải rất quan trọng để có thể lựa chọn được dịch vụ vận chuyển phù hợp.

Việc kinh doanh ngày càng phát triển kéo theo các dịch vụ vận chuyển cũng phát triển theo. Do đó việc So sánh các phương thức vận tải là rất cần thiết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp.

phương thức vận tải

Vận chuyển hàng hóa đường biển.

So với các phương thức vận chuyển khác như đường bộ, đường sắt hay đường hàng không,… Đây được coi là hình thức vận chuyển có thời gian lâu nhất. Tuy nhiên, đây lại là hình thức vận chuyển có mức chi phí thấp nhất. Nếu so với 3 hình thức kể trên thì thấp hơn nhiều. Do đó rất phù hợp để vận chuyển các loại hàng hóa có khối lượng lớn. Đặc biệt là độ an toàn khá cao.

Nhược điểm của phương thức vận chuyển này đó chính là có thời gian vận chuyển lâu. Bởi nó bị ảnh hưởng của khá nhiều yếu tố khác nhau. Ví dự bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu, thời gian kéo tàu lâu, thời gian gom hàng cho một chuyến,… Cũng chính vì vậy mà dịch vụ vận chuyển này chỉ nhận khối lượng hàng lớn, không nhận vận chuyển hàng lẻ.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Thời gian vận chuyển trung bình của phương thức này là từ 4 đến 7 ngày. Ưu điểm của vận chuyển đường sắt chính là giá cả thấp. Có lợi thế rất nhiều trong việc cạnh tranh đường bộ. Bên cạnh đó còn nhận vận chuyển hàng lẻ. Do đó có lợi thế hơn rất nhiều so với vận chuyển đường biển. Và thời gian giao nhận cũng rất linh hoạt và hạn chế được nhiều rủi ro.

Các loại hàng hóa có kích thước đa dạng đều có thể sử dụng loại vận chuyển này. Tuy nhiên thời gian giao hàng khá lâu so với đường bộ. Nhưng so với đường biển thì có thời gian nhanh hơn. Một hạn chế nữa đó chính là vận chuyển theo từng tuyến điểm khác nhau. Nên không thể dừng lại linh hoạt để nhận hàng được. Cũng không can thiệp để dỡ hàng trên đường được.

Vận chuyển đường bộ và đường hàng không.

Đây là 2 phương thức vận chuyển có thời gian nhanh hơn so với hai phương thức trên. Tuy nhiên đường bộ có thời gian vận chuyển chậm hơn so với đường hàng không. Nhưng chi phí vận chuyển rẻ hơn khá nhiều. Và trong quá trình di chuyển có thể dừng lại tháo dỡ, trả hàng linh hoạt. Điều này thì hàng không hay hai phương thức trên cũng không thể làm được.

Mặc dù chi phí vận chuyển đường bộ rẻ hơn hàng không nhưng cũng đắt hơn đường sắt và đường biển khá nhiều. Một vài thời điểm còn đắt khoảng gấp đôi. Bên cạnh đó, trong quá trình vận chuyển hai phương thức này cần có giấy tờ đầy đủ. Các loại hàng hóa không có giấy tờ thì không thể tiến hành vận chuyển được.

So với đường bộ và các phương thức khác thì hàng không có độ an toàn cao nhất. Khả năng xảy ra va chạm là ít nhất. Bên cạnh đó còn có thể vận chuyển sang nước khác. Và thường chỉ nhận vận chuyển các loại hàng nhỏ nhẹ. Tuy nhiên chi phí vận chuyển khá cao. Hạn chế hàng hóa có khối lượng nặng.

Trên đây là một vài So sánh các phương thức vận tải. Nếu bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thì không nên bỏ qua bài viết này. Dựa vào nhu cầu của mình mà lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp.

0962114686 0915010777