Thủ tục, chuẩn bị lễ nhập trạch chung cư đầy đủ nhất

Nhập trạch là một trong những thủ tục được coi là quan trọng nhất khi chuyển về nhà mới. Bởi vậy mà đây là nghi lễ được nhiều gia đình quan tâm, đặc biệt là những gia đình trẻ ở chung cư vì diện tích khá hẹp và họ có ít kinh nghiệm.
Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục, chuẩn bị lễ nhập trạch chung cư chuẩn để bạn tham khảo.

chuyển vào chung cư


1. Thủ tục, chuẩn bị lễ nhập trạch chung cư
Để buổi nhập trạch diễn ra thuận lợi và ưng ý nhất, gia chủ chung cư cần làm chuẩn bị cũng như xem xét một số những điều như sau:
Chọn ngày giờ, tốt nhập trạch

Có 3 hình thức xem ngày dọn về nhà mới phổ biến:
– Theo giờ hoàng đạo: Là những giờ tốt trong ngày, công việc làm trong giờ này sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn.
– Theo tuổi: Là ngày phù hợp với ngày tháng năm sinh của chủ nhà.
– Theo thầy phong thủy: Bạn mời thầy về xem nhà, hướng nhà… Thầy sẽ tư vấn cho bạn ngày, giờ nào chuẩn nhà là đại cát, đại lợi. Tuy nhiên, cách này hơi tốn kém khoảng 500.000đ – 1.000.000đ lần/xem, nếu bạn muốn mời thầy cúng nhập trạch thì sẽ phải trả thêm phí.
Theo chúng tôi bạn nên chọn theo giờ hoàng đạo để nhập trạch nhà chung cư vì đây là cách đơn giản, dễ thực hiện và tốn ít chi phí nhất.
Sắm đồ lễ
Đồ lễ cúng nhập trạch nhà chung cư bao gồm 3 mâm cúng: ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.
Mâm Ngũ quả: là năm loại quả khác nhau (chuối, dừa, đủ đủ, sung, xoài…) yêu cầu không dập nát, đẹp, to và được bày biện đẹp mắt.
Mâm hương hoa: sẽ bao gồm hoa tươi (cúc, ly, hồng…), nhang, 2 đèn cầy đỏ, 3 trầu đã têm, 3 lọ muối, gạo, nước trộn chung với nhau.
Mâm rượu thịt:  bao gồm bộ tam sinh, xôi, gà luộc, trà – rượu – thuốc. Đối với các gia đình Phật tử có thể thay mâm rượu thịt bằng mâm cúng chay. Khi bày lễ lên cần chọn hướng đẹp với gia chủ.

lễ nhập trạch chung cư


2. Nghi thức cúng nhập trạch nhà chung cư?
Nghi lễ cúng nhập trạch khi chuyển và nhà chung cư sẽ được tiến hành theo 6 bước như sau:
Bước 1: Đặt 1 bếp than có ánh lửa ở trước cửa chính. 
Bước 2: Chủ nhà cầm bát hương, bài vị đi vào trước, bước qua bếp than, các thành viên khác theo sau cũng làm tương tự. Lưu ý không đi tay không mà nên cầm theo trái cây, chiếu, muối, nước, gạo… đi sau cùng là mâm cúng.
Bước 3: Đặt các lễ vật trên bàn thờ. Gia chủ thắp nhang, vái ba lạy rồi cắm vào bát hương xin phép thần linh rước vong linh tổ tiên về thờ tự tại nơi ở mới.
Bước 4: Đọc bài văn khấn nhập trạch. Thực tế bài cúng chuyển nhà bao gồm 2 phần: văn khấn thần linh và cáo yết gia tiên. Nhưng để cho ngắn gọn, bài khấn dưới đây đã gộp chung 2 phần này lại.
Bước 5: Chủ nhà bật bếp (gas hoặc bếp than có ánh lửa), đun nước. Sau khi nước sôi, châm trà, rót ra 3 chén dâng lên bàn thờ.
Bước 6: Bái tạ, dọn lễ và hóa vàng

đóng đồ chuyển chung cư


3. Điều nên làm và kiêng kỵ cần tránh khi nhập trạch chung cư
Những kiêng kỵ cần tránh
– Không nên để phụ nữ mang thai tham gia vào công việc chuyển nhà giá rẻ.
– Không nên để người tuổi Dần tham gia phụ dọn nhà.
– Nếu bạn chưa thể ở ngay thì hãy làm thủ tục nhập trạch lấy ngày để không bị lỡ mất giờ đẹp. Nhưng không nên ở trước, nhập trạch sau vì như vậy là bất kính, chưa xin phép thần linh mà đã tự ý vào ở.
– Phải chọn hướng ban thờ kỹ lường, đẹp, nhiều luồng sinh khí cũng như hợp phong thuỷ để có thể mang lại nhiều may mắn, ý nghĩa tâm linh tốt lành.
Những việc nên làm
– Xây xong bếp, đặt xong bàn thờ, chuẩn bị xong đồ lễ và đặt các vật có tính chất tượng trưng vào nhà mới. 
– Mọi người cần đảm bảo khi mình bước vào nhà đều cầm đồ vật nào đó chứ không phải đi tay không. 
– Hãy chắc chắn bát hương trên bàn thờ bạn bốc nó trước đó vài ngày, cùng như những mâm lễ đã đầy đủ các loại trái cây cần thiết. 
– Chọn hướng đặt bàn thờ không hướng ra cửa chính, không đối diện kho, nhà vệ sinh.
– Đốt nến trước khi làm lễ để xem nhà có tà khí không, độ ẩm ra sao, hướng gió như thế nào.
– Cần chọn bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư phù hợp.
Như vậy qua đây bạn đã hình dung một cách đầy đủ về thủ tục, chuẩn bị lễ nhập trạch chung cư. Hy vọng các gia chủ sẽ không còn phải lo việc thiếu sót khi làm lễ. 

0962114686 0915010777