Thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà đầy đủ bạn phải biết

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà – một những thông tin nhiều người quan tâm. Bởi lẽ khi chuyển nhà nếu như bạn không làm các thủ tục chuyển khẩu, đăng ký tạm trú… theo quy định. Lúc này, bạn rất dễ bị phạt nếu như chính quyền “ghé thăm”.

Cùng chúng tôi tìm hiểu những thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà. An cư lạc nghiệp, chuyển nhà xong thì chuyển khẩu giúp việc sinh hoạt, tiếp nhận những đặc quyền của bạn tại nơi sinh sống. Do đó, đây là điều bạn không nên bỏ qua.

Có bắt buộc phải chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà

Căn cứ Điều 22 Luật Cư trú 2020 quy định về thủ tục đăng ký thường trú thì người đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.

Theo đó, cư trú là việc bạn sinh sống tại một đơn vị hành chính nào đó. Một số quy định về địa điểm không được đăng ký thường trú mới gồm:

– Nơi ở thuộc khu vực cấm, xây dựng trái pháp, thủy lợi, đê điều, di tích văn hóa đã được xếp hạng…

– Nơi ở mà toàn bộ diện tích đất ở trong diện lấn chiếm, xây dựng trái phép;

– Nơi ở đã có quyết định thu hồi đất

– Nơi ở bị tịch thu theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền;

– Nơi ở đã có quyết định tháo dỡ theo quy định của cơ quan;

Do đó, trong 12 tháng kể từ khi bạn chuyển gia mà địa điểm đó không thuộc các diện kể trên thì bạn bắt buộc phải làm thủ tục chuyển khẩu.

thu-tuc-chuyen-ho-khau-khi-chuyen-nha

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà

Bạn cần biết thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà gồm các giấy tờ có liên quan. Nếu không nắm được thông tin chi tiết thì bạn sẽ mất nhiều thời gian đi lại, chuẩn bị giấy tờ. Ngay sau đây chúng tôi xin tổng hợp các thủ tục cần thiết khi chuyển khẩu.

Theo Điều 22 Luật Cư trú 2020, Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06 năm 2021 quy định về trình tự đăng hộ khẩu (ký thường trú) khi bạn chuyển nhà sẽ diễn ra theo các bước như sau:

  • Phần hồ sơ

Phần hồ sơ chuẩn bị để làm thủ tục chuyển khẩu khi chuyển nhà rất cần thiết. Bạn chuẩn bị đầy đủ và đúng hồ sơ giúp cán bộ tiếp nhận nhanh chóng. Nếu không chuẩn bị, chuẩn bị thiếu, sai sót bạn phải đi lại cơ quan giải quyết nhiều lần.

Theo đó, phần hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục chuyển khẩu khi chuyển nhà gồm:

1 – Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (CT01): Tờ khai này bạn có thể lên mạng tải về in ra và điền thông tin theo hướng dẫn.  Bạn nên in ra nhiều tờ để chuẩn bị mang đi, nếu điền sai để có cái điền lại;

 2 – Giấy tờ, tài liệu chứng minh sở hữu chỗ ở hợp pháp: Có 11 loại giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhq giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, hợp đồng mua – bán nhà ở, hợp đồng mua bán/giấy tờ chứng minh đã bàn giao nhà ở từ phía chủ đầu tư/ doanh nghiệp; Giấy tờ mua-bán-thuê, cho – tặng, nhận thừa kế…; Giấy tờ của tòa án, cơ quan hành chính giải quyết về sở hữu nhà ở…

 3 – Các giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, chứng minh là người cao tuổi, người chưa thành niên… nếu thuộc các trường hợp đó;

4 – Giấy tờ chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú theo quy định nếu thuộc trường hợp đăng ký thường trú vào nhà thuê, mượn, ở nhờ.

4 – Giấy tờ cá nhân: CMND, Sổ hộ khẩu cũ (nếu có. Nếu bạn đã có gia đình thì cần CMND của cả 2 vợ chồng, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con (nếu có)

Tất cả các giấy tờ này đều photo và mang bản gốc đi theo để cán bộ đối chiếu.

  • Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn tất đầy đủ các giấy tờ có liên quan. Bạn sẽ mang toàn bộ giấy tờ này đến cơ quan đăng ký cư trú nơi bạn mới chuyển đến. Cụ thể có thể là công an xã/ phường/ thị trấn…

Tại đây, cán bộ tiếp nhận sẽ hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ cho bạn. Nếu hồ sơ chưa đủ, cán bộ sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị. Nếu tờ khai sat sót, cán bộ cũng sẽ hướng dẫn bạn một cách cụ thể.

  • Nộp lệ phí

Sau khi nộp hồ sơ, hồ sơ của bạn không có vấn đề gì thì bạn sẽ đóng lệ phí đăng ký cư trú theo quy định của từng địa phương. Tiếp đó, cán bộ sẽ đưa cho bạn tờ giấy hẹn ngày nhận kết quả.

  • Nhận kết quả

Vào ngày hẹn trên giấy hẹn trả kết quả đăng ký thông tin cư trú đã nhận được. Bạn cần trở lại cơ quan đăng ký đúng ngày để nhận kết quả.

Như vậy là bạn đã hoàn thiện thủ tục đăng ký hộ khẩu khi chuyển nhà.

thu-tuc-chuyen-ho-khau-khi-chuyen-nha1

Thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi chuyển nhà online

Bên cạnh việc mang toàn bộ giấy tờ để làm thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi chuyển nhà đến các cơ quan thẩm quyền. Theo quy định mới, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục này thông qua cổng dịch vụ của cơ quan quản lý cư trú.

Cách làm thủ tục chuyển khẩu online sau khi chuyển nhà như sau:

1 – Truy cập vào website của cơ quan thẩm quyền dichvucong.dancuquocgia.gov.vn. Bạn bấm vào mục đăng ký (nếu chưa có tài khoản), đăng nhập (nếu đã có tài khoản). Sau khi đã đăng nhập xong, bạn chọn mục “Đăng ký thường trú” tại trang chủ của website.

2 – Tại đây, bạn nhập toàn bộ các thông tin về việc đăng ký thường trú theo hướng dẫn tại các mục. Cuối cùng bấm vào  xác nhận thông tin cư trú.

3 – Thông tin thường trú mới sẽ được cơ quan đăng ký cư trú nhập vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú. Sau đó sẽ thông báo cho bạn về việc đã cập nhật đăng ký thường trú.

4 – Khi thông tin đã được cập nhật trên cơ sở dữ liệu quốc gia, bạn muốn có giấy tờ xác nhận địa chỉ thường trú thì có thể làm thủ tục giấy xác nhận thông tin cư trú.

thu-tuc-chuyen-ho-khau-khi-chuyen-nha2

Không làm thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà có bị xử phạt không?

Có rất nhiều người cho rằng việc làm các thủ tục hành chính mất nhiều thời gian. Họ không muốn làm hoặc chậm trễ trong việc đăng ký thông tin thường trú. Việc làm này khiến cho bạn kéo dài thời gian, khi gặp vấn đề có thể bị phạt theo khung quy định.

Do đó, theo quy định của  điểm A khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với cá nhân vi phạm, với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú, tách hộ hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Và căn cứ khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với tổ chức vi phạm với mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Dựa vào các Nghị định trên thì nếu bạn đã đủ điều kiện để làm thường trú thì phải làm thủ tục chuyển hộ khẩu trong thời gian là 1 năm. Nếu quá thời gian quy định mà bạn chưa đăng ký hộ khẩu, bạn có thể bị phạt theo quy định.

Thủ tục đăng ký hộ khẩu sau khi chuyển nhà giúp bạn hợp pháp hóa nơi ở. Ngoài ra, nó cũng đảm bảo các quyền lợi và lợi ích chính đáng của bạn ở nơi cư trú mới như học tập, công việc, khám chữa bệnh…

Trên đây là những thông tin về thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà mà bạn nên biết. Những thông tin này giúp bạn chủ động hơn khi thực hiện làm thủ tục, tránh gây mất nhiều thời gian cũng như chi phí.

0962114686 0915010777